Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Buổi học định mệnh khiến thầy giáo Pháp bị chặt đầu

Một số phụ huynh cho rằng việc thầy giáo giới thiệu biếm họa Nhà tiên tri Muhammad tới học sinh chỉ để giới thiệu ý nghĩa quyền biểu đạt chứ không phải xúc phạm tôn giáo.

Ông Nordine Chaouadi là bố của một học sinh 13 tuổi tại lớp của thầy Samuel Paty, nạn nhân bị sát hại trong vụ tấn công xảy ra ở Conflans St Honorine (vùng ngoại ô của thủ đô Paris) chiều tối ngày 16/10.

vu khung bo chat dau giao vien anh 1

Hiện trường vụ một thầy giáo bị sát hại khiến dư luận Pháp chấn động. Ảnh: AFP.

Theo lời kể ông Chaouadi, vào tiết học hồi đầu tháng 10, ông Paty đã đề nghị những học sinh theo đạo Hồi rời lớp vì không muốn việc làm của mình khiến các em cảm thấy xúc phạm.

Con của ông Chaouadi cũng thuộc nhóm được mời ra. Cậu bé kể với bố rằng thái độ của thầy rất tử tế, và thầy tỏ ra tôn trọng tôn giáo của họ. "Ông ấy làm như vậy để bảo vệ bọn trẻ, không để chúng bị sốc", ông Chaouadi nói với Reuters.

Tuy nhiên, một số phụ huynh bức xúc về cách làm này của thầy Paty. Ba ngày sau, họ đề nghị cuộc họp với thầy giáo, hiệu trưởng và đại diện cơ quan quản lý giáo dục địa phương.

"Cuộc họp diễn ra suôn sẻ, không ai quát tháo ai. Vợ tôi cũng tham dự. Cô ấy nói phàm là người thì ai cũng có lúc mắc sai lầm", ông Chaouadi nói.

Một phụ huynh khác có con gái cũng là học sinh của thầy Paty thì tỏ ra gay gắt với người giáo viên hơn. Ông gọi thầy giáo này là "kẻ côn đồ". Ông chia sẻ video cuộc họp lên mạng xã hội, sau đó nó nhanh chóng được lan truyền.

"Người này không nên được cho ở lại trong hệ thống giáo dục quốc gia, cũng không thể tiếp tục dạy con của chúng ta nữa. Ông ấy hãy tự dạy lại chính mình", người bố này nói.

Theo Reuters, các nghị sĩ và liên đoàn giáo viên đã ca ngợi lòng dũng cảm của thầy Paty vì dám đối đầu trước những điều cấm kỵ để bảo vệ quyền biểu đạt, một giá trị trụ cột của Pháp.

Jean-Remi Girard, lãnh đạo Liên đoàn Giáo viên Phổ thông Pháp, nói trên kênh truyền hình BFM rằng trẻ em cần phải hiểu sự báng bổ có thể gây sốc, nhưng điều đó là hợp pháp tại Pháp.

Thủ tướng Jean Caster ngày 17/10 tuyên bố chính phủ Pháp sẽ phản ứng cứng rắn sau vụ việc xảy ra với thầy Paty.

"Chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đã đánh thẳng vào trái tim của nền cộng hòa", Thủ tướng Jean Caster ngày 17/10 viết trên Twitter.

"Trong sự đoàn kết với các giáo viên, chính phủ sẽ phản ứng cứng rắn cao nhất để nền cộng hòa và các công dân được sống một cách tự do. Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Không bao giờ", ông viết.

Cùng ngày, cảnh sát Pháp đã bắt 9 nghi phạm liên quan đến vụ việc.

vu khung bo chat dau giao vien anh 2

Cảnh sát phong tỏa hiện trường tại Conflans Saint-Honorine, ngoại ô thủ đô Paris, đêm 16/10. Ảnh: Reuters.

Đối tượng gây án đã bị cảnh sát bắn chết. Truyền thông Pháp tiết lộ đối tượng là một thanh niên 18 tuổi, gốc Chechnya.

Tổng thống Emmanuel Macron đã lên án vụ sát hại giáo viên ở ngoại ô Paris là chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

Ít nhất 4 người họ hàng của hung thủ, trong đó có một đối tượng chưa đủ tuổi thành niên, bị bắt trong vài tiếng ngay sau vụ án. 5 nghi phạm khác bị bắt trong đêm. Trong số này, 2 người có con theo học tại trường của nạn nhân.

Nghi phạm chặt đầu giáo viên ở Pháp là dân gốc Nga 18 tuổi

Nguồn tin từ cơ quan tư pháp của Pháp cho biết nghi phạm gây ra vụ chặt đầu là người gốc Nga 18 tuổi, xuất thân từ vùng Chechnya.

Ông Macron lên án vụ chặt đầu giáo viên là 'tấn công khủng bố'

Phát biểu sau vụ chặt đầu giáo viên ở ngoại ô thủ đô Paris ngày 16/10, Tổng thống Pháp gọi đây là "vụ tấn công khủng bố kiểu Hồi giáo".

Giáo viên Pháp bị chặt đầu sau khi chia sẻ biếm họa về Muhammad

Giáo viên người Pháp bị sát hại sau khi chia sẻ hình ảnh biếm họa về Hồi giáo trong một buổi học về tự do ngôn luận.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới