Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu chủ tịch Tập đoàn Cao su Việt Nam lĩnh 4 năm tù

Tập đoàn Cao su Việt Nam không có chủ trương thành lập, góp vốn vào doanh nghiệp khác nhưng ông Lê Quang Thung vẫn thực hiện và gây thiệt hại cho Nhà nước 43,2 tỷ đồng.

Sau một ngày xét xử, chiều 6/8, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lê Quang Thung (cựu Tổng giám đốc, cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam -VRG) 4 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Thành Châu (cựu Tổng giám đốc, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty Cao su Đồng Nai), Nguyễn Văn Minh (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cao su Đồng Nai) và Hoàng Văn Sơn (Kế toán trưởng Công ty Cao su Phú Riềng) cùng lĩnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Hồng Phú (nguyên Giám đốc Công ty Cao su Phú Riềng) nhận 3 năm 6 tháng tù cùng về tội danh trên.

Cuu chu tich Tap doan Cao su Viet Nam linh 4 nam tu hinh anh 1
Bị cáo Thung (áo xanh) cùng đồng phạm tại tòa. Ảnh: Hoài Thanh.

Theo cáo trạng, Tập đoàn Cao su Việt Nam là công ty mẹ trong Tập đoàn Công nghiệp cao su quốc gia Việt Nam do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Giai đoạn 2007-2008, VRG không có chủ trương thành lập, góp vốn vào doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Thung vẫn thành lập Công ty cổ phần Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Đồng Tháp (Công ty Thủy sản Đồng Tháp) rồi chỉ đạo doanh nghiệp trực thuộc góp vốn vào công ty này.

Bị cáo Châu đã sử dụng quỹ phúc lợi của Công ty Cao su Đồng Nai góp vốn vào Công ty Thủy sản Đồng Tháp trái quy định 22,4 tỷ đồng. Nguyễn Hồng Phú chỉ đạo Hoàng Văn Sơn hoàn tất việc góp 20,8 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty Thủy sản Đồng Tháp dừng hoạt động từ tháng 8/2012. Giá trị doanh nghiệp của công ty này tại thời điểm ngày 31/12/2017 là 9,5 tỷ đồng, giá trị vốn chủ sở hữu của công ty âm 78,3 tỷ đồng. Hậu quả là Công ty Cao su Đồng Nai và Công ty Cao su Phú Riềng không thu hồi được số tiền góp vốn, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng 43,2 tỷ đồng.

Năm 2014, Thanh tra Chính phủ phát hiện việc góp vốn đầu tư của các công ty con thuộc tập đoàn không hiệu quả, không thu hồi được vốn đầu tư, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước. Sau đó, Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ, làm rõ hành vi vi phạm trong việc góp vốn đầu tư của Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Phú Riềng.

Tại tòa, bị cáo Thung thừa nhận các hành vi như cáo trạng quy kết nhưng cho rằng khi thực hiện không biết đó là việc làm sai phạm. Bị cáo nói thực hiện những việc trên là do Nhà nước có chủ trương năng động sáng tạo trong kinh doanh nên dù chưa có xin ý kiến thì bị cáo vẫn làm.

HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng nên cần có mức án nghiêm khắc để răn đe phòng ngừa chung. Tuy nhiên, các bị cáo có thân tốt, đã nộp lại toàn bộ số tiền thiệt hại, tuổi cao, thành khẩn khai báo nên đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.


Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật

Cap tinh nhan thue chung cu lam noi ban ma tuy hinh anh

Cặp tình nhân thuê chung cư làm nơi bán ma túy

0

Mãn hạn 7 năm  tù, Vũ về sống với Trang như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Cả hai thuê chung cư ở và làm nơi buôn bán ma túy.

Dam chet nguoi vi nghi bat trom meo hinh anh

Đâm chết người vì nghi bắt trộm mèo

0 1

Ông Tùng nghi ngờ Linh bắt trộm mèo của mình nên hai bên xảy ra cự cãi. Người đàn ông 43 tuổi sau đó cầm dao đâm đối thủ tử vong.