Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị truy thăng quân hàm cho cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng

Quân khu 4 đang làm hồ sơ đề nghị các cơ quan Trung ương truy thăng quân hàm và công nhận liệt sĩ cho 11 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi tiến vào Rào Trăng.

Tại cuộc họp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sáng 16/10, thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu 4, cho biết tối qua các lực lượng chức năng đã đưa thi thể 11 quân nhân và 2 cán bộ của tỉnh Thừa Thiên - Huế về Bệnh viện Quân y 268.

11 can bo,  chien si hy sinh o Rao Trang anh 1

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa. Ảnh: Nguyên Đức.

Trưa nay, lực lượng chức năng sẽ cho người dân vào viếng ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, và ông Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên - Huế.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa cho biết thêm đơn vị đang gấp rút hoàn tất hồ sơ đề nghị các cơ quan Trung ương truy thăng quân hàm và danh hiệu liệt sĩ cho 11 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi tiến quân vào Rào Trăng 3, giải cứu những người bị nạn.

"Ngoài công tác triển khai cứu hộ thì chúng tôi đang có rất nhiều việc phải làm. Đó là đề nghị truy tặng liệt sĩ, huân, huy chương và thăng quân hàm. Tinh thần là sẽ tổ chức tang lễ sớm, có thể vào chủ nhật tuần này", tướng Hóa nói.

Cũng theo Phó chính ủy Quân khu 4, hôm qua Bộ Quốc phòng quyết định truy thăng quân hàm từ đại úy lên thiếu tá cho 2 cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ các công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hai cán bộ này là thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc (Trưởng ban Công binh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế) và thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường (Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, Quân khu 4). Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã quyết định truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 2 cán bộ này.

11 can bo,  chien si hy sinh o Rao Trang anh 2

Thi thể 13 cán bộ, chiến sĩ đang được bảo quản tại Bệnh viện Quân y 268. Ảnh: Việt Hùng.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, không giấu được nỗi buồn trước sự mất mát, hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ quân nhân.

"Đây là một mất mát không có gì bù đắp được", ông Thọ nói và yêu cầu công an, quân đội tỉnh phải tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện để tiến vào Rào Trăng 3 cứu hộ các công nhân còn mất tích từ hôm 12/10.

Theo báo cáo của Sở chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), sáng nay lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang khẩn trương mở đường 71 vào điểm sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

Lực lượng tiền trạm đã tiếp cận được khu vực này nhằm khảo sát hiện trường, giúp cho sở chỉ huy tiền phương có phương án tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi đường thông tuyến.

Tại Rào Trăng 3, hiện có 17 người mất tích. Lực lượng cứu hộ mới tìm được một thi thể và 8 người đang ở lại trực hiện trường. Tối 15/10, 13 thi thể của đoàn cứu hộ tại tiểu khu 67 cũng đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy.

11 can bo,  chien si hy sinh o Rao Trang anh 3

Đồ họa: Phượng Nguyễn.

'13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là mất mát không thể bù đắp'

"Những người vợ trẻ, con thơ đã mất đi người chồng, cha mẫu mực. Đất nước mất đi những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh quên mình trong lũ xiết", Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế nói.

Quân đội điều trực thăng vào Rào Trăng 3 Lực lượng cứu hộ đã sẵn sàng vào hiện trường vụ sạt lở ở Rào Trăng 3, tìm nạn nhân mất tích.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội