Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hành trình gieo mầm hy vọng ở Tương Dương, Nghệ An

Đoàn tình nguyện viên áo đỏ Prudential Việt Nam đã đến vùng núi Tương Dương (Nghệ An) để giúp đỡ bà con đặt nền móng xây dựng những căn nhà an toàn, phòng chống bão lũ.

Với tinh thần “cuộc sống của mỗi người sẽ ý nghĩa hơn khi được sẻ chia và giúp đỡ những người xung quanh”, đoàn tình nguyện viên áo đỏ Prudential Việt Nam đã bước lên chuyến xe về vùng núi Tương Dương, với tấm lòng rộng mở và một trái tim san sẻ, để giúp đỡ bà con ở miền bản xa.

Tháng 8/2018, cơn bão Bebinca bất ngờ đổ ập xuống các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ khiến nhiều người không khỏi xót xa. Với cường độ mạnh và sức tàn phá khủng khiếp, cơn bão để lại những hậu quả nặng nề, đặc biệt là tại hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Với mục tiêu mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, Prudential đã lên kế hoạch xây dựng 30 căn “nhà an toàn” nhằm hỗ trợ bà con sau cơn lũ dữ. Không ngại xa xôi, chẳng màng mưa nắng, những tình nguyện viên Prudential sẵn sàng vượt hàng nghìn cây số về với vùng núi Tương Dương, Nghệ An. Họ đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng mái nhà vững chắc và vun đắp khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nơi đây.

Hanh trinh gieo mam hy vong o Tuong Duong, Nghe An hinh anh 1
Cuộc sống vất vả của người dân vùng núi Nghệ An.

Đoàn tình nguyện đặt chân đến Nghệ An vào giữa tháng 5. Sau khi trò chuyện cùng cán bộ Hội Chữ thập đỏ - đối tác phối hợp thực hiện dự án cùng Prudential Việt Nam, những tình nguyện viên được hiểu rõ hơn về huyện Tương Dương, nơi mình sắp ghé đến.

Với diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh, đây là khu vực sinh sống chủ yếu của người dân tộc Thái và Khơ Mú. Công việc chính của họ là chăn nuôi, làm nương rẫy. Khí hậu khắc nghiệt cộng thêm địa hình phức tạp khiến người dân nơi đây khó phát triển kinh tế và phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Cơn bão Bebinca với những thiệt hại nặng nề đã khiến bà con nơi đây rơi vào tình thế “khó càng thêm khó”.

Vượt chặng đường hơn 200 km từ thành phố Vinh, đoàn tình nguyện viên áo đỏ đặt chân đến bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Khi trực tiếp chứng kiến và trò chuyện với người dân, mỗi tình nguyện viên càng thấu hiểu ý nghĩa và giá trị mà dự án “Nhà an toàn cho cộng đồng” đem đến cho bà con và đóng góp của bản thân mình trong chuyến đi này.

Không chỉ là một đôi lợn giống, một kế sinh nhai, một căn nhà nhỏ vững chãi, dự án còn đem lại kiến thức và những kỹ năng phòng chống, ứng phó cần thiết trước những diễn biến thiên tai bất thường.

Hanh trinh gieo mam hy vong o Tuong Duong, Nghe An hinh anh 2
Người dân xã Tương Dương đón đoàn tình nguyện.

“Chúng tôi mong thấy gương mặt khắc khổ nhưng ánh lên niềm hạnh phúc. Chúng tôi mong những thấp thỏm lo âu mùa mưa sẽ không còn. Chúng tôi thực sự mong hoạt động của mình sẽ là niềm hy vọng mới, giúp bà con hướng về một cuộc sống tốt đẹp hơn” - một tình nguyện viên áo đỏ chia sẻ.

Đặt những viên gạch đầu tiên xây nhà, mỗi người đã góp sức nhỏ bé để hành động vì một điều tốt đẹp theo đúng tinh thần mà Prudential đang và sẽ luôn theo đuổi. Tinh thần ấy lan truyền mạnh mẽ trong bản thân mỗi nhân viên, với ý thức sâu sắc về một nơi làm việc luôn quan tâm đến cộng đồng bên cạnh các hoạt động kinh doanh.

“Tuy chỉ hai ngày, chưa giúp được quá nhiều cho bà con, nhưng chúng tôi vẫn rất vui và hạnh phúc vì đã san sẻ phần nào những nỗi nhọc nhằn, đem hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn đến với người dân nơi đây. Tôi sẽ cho mình nhiều cơ hội để tham gia những hoạt động ý nghĩ như vậy của công ty, truyền đi những giá trị bền vững đến cộng đồng, xã hội” - một tình nguyện viên khác của Prudential cho biết.

Chia tay bà con để về cuộc sống thường nhật, ai trong đoàn cũng mong ngày gặp lại sẽ được thấy những mái nhà vững chắc, những nụ cười thoải mái và một cuộc sống sung túc hơn. Chuyến hành trình của Prudential sẽ tiếp tục mang những hạt mầm hy vọng và lan tỏa điều tốt đẹp đến với người dân Việt Nam.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện