Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lo bão số 6 - Nakri gây thiệt hại nặng như bão Damrey năm 2017

"Bão số 6 mang nhiều mối nguy vì có khả năng đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh ven biển miền Trung, nơi vừa chịu ảnh hưởng của bão số 5", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Phó thủ tướng điều hành cuộc họp ứng phó bão số 6 Sáng 8/11, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng điều hành cuộc họp ứng phó với bão số 6 sắp đổ bộ vào Nam Trung Bộ.

Sáng 8/11, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp chỉ đạo ứng phó với bão số 6 (tên quốc tế là Nakri).

Cuộc họp được điều hành bởi Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, kết nối trực tuyến với 7 tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Bão có thể đổ bộ vào tối 10/11

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết các cơ quan khí tượng trong và ngoài nước cùng dự báo bão sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Bình Định - Ninh Thuận với sức gió đạt cấp 9-10, giật cấp 12. Tuy nhiên, các trung tâm dự báo có sự chênh lệch về thời gian đổ bộ của bão. 

Cơ quan khí tượng Nhật Bản và Hong Kong dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ trong chiều tối 10/11 với sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Hoàn lưu gây mưa của bão rất rộng, có thể trải dài xuống khu vực Nam Bộ.

Trong khi đó, trung tâm dự báo của Trung Quốc và Mỹ dự báo bão sẽ đổ bộ vào sáng 11/11 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12 trên đất liền. Các dự báo có sự chênh lệch về thời gian đổ bộ từ 6 đến 12 tiếng nhưng có cùng nhận định là bão sẽ giảm cường độ gió khi đi vào đất liền.

Lo bao so 6 - Nakri gay thiet hai nang nhu bao Damrey nam 2017 hinh anh 1
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định tâm bão sẽ nằm ngay trên vùng biển Quảng Ngãi - Khánh Hòa trong tối 10/11. Đồ họa: Nhân Lê. 

"Có thể hiểu bão số 6 sẽ đổ bộ vào thời điểm cuối cùng trong vòng đời của một cơn bão nên nhất định sẽ có sự suy yếu. Các tương tác và nhận định sẽ phụ thuộc vào tốc độ di chuyển của bão trong 24 giờ tới", Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết. 

Cơ quan khí tượng nhận định ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa cho các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ trong các ngày 9-12/11. Mưa tập trung vào các ngày 10-11/11, trong thời gian bão đổ bộ. Khu vực trọng điểm mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Lo ngại mưa lũ sau bão

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết bão số 6 có cường độ mạnh và hướng đi khó lường, do đó cần sự phối hợp của tất cả các bộ ngành trong công tác phòng tránh bão.

"Thời điểm bão đổ bộ chưa chắc đáng lo ngại bằng mưa lũ sau bão. Các đơn vị chỉ ứng phó cho đến khi bão suy yếu là chưa đủ, cần nâng cao đề phòng với tình hình thời tiết các địa phương sau khi bão đi qua", Phó thủ tướng nói.

Lo bao so 6 - Nakri gay thiet hai nang nhu bao Damrey nam 2017 hinh anh 2
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết các địa phương cần đề phòng mưa lũ sau bão, nhất là các vùng xung yếu do ảnh hưởng của bão số 5. Ảnh: Mỹ Hà. 

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ tư lệnh quân khu 5, quân khu 7, Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố triển khai lực lượng ứng phó với bão. Báo cáo nhanh cho thấy hiện có 250.000 cán bộ ứng trực, bộ đội biên phòng cùng 150 phương tiện sẵn sàng ứng phó trong các tình huống khẩn cấp.

Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng các địa phương cũng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho hơn 47.000 tàu biết hướng di chuyển của bão để chủ động tránh trú.

3 tàu Bình Định mất liên lạc đã có tín hiệu thông tin và đang di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm. 112 tàu và gần 3.000 lao động vẫn đang hoạt động, neo đậu tại các khu vực nguy hiểm như các đảo thuộc khu vực quần đảo Trường Sa. 

Bên lề cuộc họp, trả lời câu hỏi của Zing.vn về những lo ngại khi bão số 6 xảy ra ngay sau khi bão số 5 vừa đổ bộ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết bão số 6 mang nhiều mối nguy vì có khả năng đổ bộ trực tiếp vào chính vị trí tiếp cận của bão số 5 vừa qua.

“Hiện tượng bão chồng bão, lũ chồng lũ là một thực tiễn đáng lo ngại trong nhiều năm trở lại đây. Điều quan trọng là chúng ta phải thiết chế hạ tầng xuống cấp ở ngay vị trí tổn thương của bão số 5 để sẵn sàng ứng phó với bão số 6”, Bộ trưởng cho biết.

Ông cũng so sánh bão Nakri tương tự cơn bão số 12 Damrey vào năm 2017 và lo ngại có thể gây ra thiệt hại nặng nề tương tự nếu không có phương án ứng phó hiệu quả.

Bão số 6 có thể đổ bộ Quảng Ngãi - Khánh Hòa 2 ngày tới

Bão số 6 sẽ đổi hướng, đi chậm về phía tây và mạnh lên cấp 12, giật cấp 15. Bão có thể đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa vào ngày 10/11.


Mỹ Hà - Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trịnh Đình Dũng Thời sự

Khong khi lanh tran ve, Ha Noi tro ret hinh anh

Không khí lạnh tràn về, Hà Nội trở rét

0 69

Một đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc từ ngày 18/11 khiến nhiệt độ khu vực giảm sâu. Từ đêm 19/11, Hà Nội trở rét với nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 16-17 độ C.

Phong xe may len nha ga Noi Bai, mot nguoi tu vong hinh anh

Phóng xe máy lên nhà ga Nội Bài, một người tử vong

0 26 3

Người phụ nữ chở cháu gái gặp tai nạn khi phóng xe lên nhà ga quốc nội sân bay Nội Bài. Đây là đường lên chỉ dành cho ôtô và luôn có lực lượng an ninh canh gác.

Nguon luc chinh khong phai ‘rung vang bien bac’ hinh anh

Nguồn lực chính không phải ‘rừng vàng biển bạc’

0 3

Theo Thủ tướng, nguồn lực phát triển đất nước không phải là “rừng vàng, biển bạc” mà chính là gần 100 triệu người đoàn kết, trên dưới một lòng, quyết tâm xây dựng Tổ quốc.

Suzuki Swift tong vang 2 bo con di xe may hinh anh

Suzuki Swift tông văng 2 bố con đi xe máy

0 1

Xế hộp lao với vận tốc nhanh đâm vào 2 bố con đi xe máy khiến nạn nhân nhập viện. Tài xế ôtô có dấu hiệu say xỉn.