Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ - Trung giao chiến thương mại, Thái Lan hưởng lợi

Chính quyền Thái Lan tìm thấy những dấu hiệu lạc quan trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi các tập đoàn như Sony chuyển dây chuyền sản xuất sang quốc gia Đông Nam Á.

Theo Bloomberg, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội quốc gia Thái Lan (NESDC) cho biết ít nhất 10 công ty đang trong quá trình di dời dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Hơn 10 doanh nghiệp khác có khả năng lựa chọn Thái Lan làm điểm đến.

"Có thể chúng ta chưa nhìn thấy tác động kinh tế vào thời điểm hiện tại. Nhưng trong nửa cuối năm 2019, nó có thể trở thành một nhân tố tích cực giúp nền kinh tế tăng trưởng", ông Wichayayuth Boonchit - Phó tổng thư ký NESDC - tuyên bố hôm 19/8.

My - Trung giao chien thuong mai, Thai Lan huong loi hinh anh 1
Giới chức Thái Lan đang trông chờ vào những ảnh hưởng tích cực từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: Business Mirror.

Căng thẳng thương mại đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nền kinh tế phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu châu Á. Theo Bloomberg, những quốc gia như Indonesia hay Thái Lan cạnh tranh dữ dội để thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất đang tìm cách né tránh thuế Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc.

10 công ty chuyển sản xuất sang Thái Lan gồm Sony, Sharp, Harley-Davidson và Delta Electronics. Theo NESDC, hầu hết doanh nghiệp đều đã hoàn thiện các địa điểm gần Bangkok hoặc trong khu vực Hành lang kinh tế phía đông.

Đầu ngày 19/8, NESDC tuyên bố tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan tăng 2,3% trong quý II/2019 so với một năm trước đó, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua do thương chiến Mỹ - Trung.

Nếu kinh tế Mỹ suy thoái, Tổng thống Trump có còn cơ hội tái đắc cử?

Khảo sát cho thấy cử tri Mỹ không thích Tổng thống Donald Trump, nhưng hài lòng với nền kinh tế. Một cuộc suy thoái sẽ ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của ông Trump.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Thu nhap cua lanh dao Vietnam Airlines, Vietjet cao muc nao? hinh anh

Thu nhập của lãnh đạo Vietnam Airlines, Vietjet cao mức nào?

0

Theo quy định mới, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines sẽ có mức lương kế hoạch tối đa 140 triệu đồng/tháng. Lương thực nhận sẽ tăng thêm 2% với mỗi 1% lợi nhuận vượt kế hoạch.

Bo mat xau xi cua Venice khi bi tan pha boi du lich hinh anh

Bộ mặt xấu xí của Venice khi bị tàn phá bởi du lịch

0 2

Venice (Italy) là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới, đón khoảng 26-30 triệu du khách mỗi năm. Nhưng tình trạng quá tải du lịch ảnh hưởng nặng nề đến thành phố.