Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Tôi dạy múa cột'

Tôi là Lê Đỗ Anh Thư, sinh năm 1993, hiện làm việc trong lĩnh vực marketing và là huấn luyện viên múa cột.

toi day mua cot anh 1toi day mua cot anh 2

Tôi là Lê Đỗ Anh Thư (sinh năm 1993), hiện làm việc trong lĩnh vực marketing và là huấn luyện viên múa cột. Tôi học môn này từ 2016 và bắt đầu đi dạy khoảng một năm nay.

toi day mua cot anh 3toi day mua cot anh 4

Nhiều người định kiến đây là môn mà người phụ nữ sẽ hở hang, uốn éo trong quán bar. Thực chất, nó là bộ môn múa nghệ thuật với các động tác đẹp mắt, điêu luyện đòi hỏi kỹ thuật cao.

toi day mua cot anh 5toi day mua cot anh 6

Múa cột (Pole dance) có 3 dòng chính là Pole Art (múa cột nghệ thuật), Pole Sport (múa cột thể thao) và Pole Exotic (múa cột quyến rũ). Đa phần khi nói đến múa cột sexy trong bar/club, tức là đang nhắc tới Exotic.

toi day mua cot anh 7toi day mua cot anh 8

Tôi tự lắp cột để đảm bảo an toàn. Cột tập thường làm bằng inox, có chiều dài từ 2 m trở lên và đường kính 45 mm.

toi day mua cot anh 9toi day mua cot anh 10

Tôi theo đuổi dòng múa cột nghệ thuật, đòi hỏi sự kết hợp giữa sự dẻo dai, cảm nhạc, một số động tác ballet. Độ ma sát của da là yếu tố chủ chốt nên trang phục cần ngắn, ôm sát cơ thể.

toi day mua cot anh 11toi day mua cot anh 12

Đi dạy khác với tập luyện, giáo viên phải tổng hợp kiến thức, đưa ra lộ trình rõ ràng cho học viên. Tôi thường xuyên xem video, tham khảo, cập nhật động tác mới trên thế giới.

toi day mua cot anh 13toi day mua cot anh 14

Ca dạy bắt đầu lúc 18h bằng việc cho học viên khởi động. Đa số người học là nhân viên văn phòng, độ tuổi từ 22 đến 40. Các chị em thích bộ môn này vì tính nghệ thuật cao, lại giúp giảm cân.

Tôi làm mẫu động tác cho học viên. Đối với môn nguy hiểm như múa cột, việc không chỉn chu trong bài dạy và nắm chắc kiến thức cơ xương khớp dễ gây ra chấn thương.

toi day mua cot anh 15toi day mua cot anh 16

Mức sàn học phí của múa cột khá cao, trung bình 1-1,5 triệu/khóa tùy trung tâm. Phần vì thiếu hụt huấn luyện viên, phần vì rất khó kiếm được mặt bằng để lắp cột an toàn.

toi day mua cot anh 17toi day mua cot anh 18

Mỗi hôm tôi dạy 2 ca, riêng ngày cuối tuần 4 ca, mỗi ca khoảng 4-6 người. Sau thời gian tập luyện, học viên sẽ thấy cơ thể dẻo dai, giảm mỡ, cơ bắp khỏe mạnh, săn chắc hơn.

toi day mua cot anh 19toi day mua cot anh 20

Tôi và học viên không ít lần phải chịu bình luận thiếu lịch sự. Ít ai phân biệt được các dòng múa cột hay hiểu được sự vất vả, nguy hiểm khi tập luyện của chúng tôi nếu không quyết tâm, kiên trì, nghiêm túc.

toi day mua cot anh 21toi day mua cot anh 22

Tôi từng chấn thương cơ đùi 2 lần, chấn thương mắt cá chân và thường xuyên bầm tím tay, chân. Ai tập môn này cũng phải trải qua khoảng thời gian đau nhức, bầm dập khắp cơ thể. Nhưng tôi nghĩ khó khăn, thử thách đến chỉ nhằm thử lửa đam mê, chứ không phải để bỏ cuộc.

Tranh thủ nghỉ giữa giờ, tôi biểu diễn múa ghế. Đây là một bộ môn có nhiều điểm tương đồng với múa cột. Cả 2 đều thể hiện được sự uyển chuyển, khỏe khoắn.

toi day mua cot anh 23toi day mua cot anh 24

Trên thế giới, múa cột được biết đến từ rất lâu và thu hút nhiều người tập luyện. Nó thậm chí đang được xem xét để trở thành môn thể thao chính thức tại Olympic. Thực tế, về mặt thể thao và nghệ thuật, múa cột không hề thua kém thể dục dụng cụ hoặc ballet.

toi day mua cot anh 25toi day mua cot anh 26

Lượng học viên tìm đến múa cột ngày càng đông. Bỏ qua định kiến múa cột chỉ để biểu diễn ở bar, tôi hy vọng nó sớm được công nhận là môn thể thao tại Việt Nam.

toi day mua cot anh 27toi day mua cot anh 28

Nếu công việc dạy múa cột giúp tôi kiếm tiền, rèn luyện sức khỏe và thỏa mãn đam mê, thì nghề chuyên viên marketing cho tôi sự ổn định, đúng chuyên ngành đã học. Tôi làm song song 2 công việc để có thu nhập, đồng thời giữ cân bằng trong cuộc sống.

toi day mua cot anh 29toi day mua cot anh 30

Hàng ngày, tôi làm việc từ 9h đến 17h tại công ty, là một cô nàng văn phòng điển hình. Tôi thích tụ tập cùng đồng nghiệp, tám về các dự án, hợp đồng đang làm. Tôi phải chú ý việc ăn uống, kiêng tinh bột. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến việc tập luyện.

toi day mua cot anh 31toi day mua cot anh 32

Hàng ngày đi làm với máy tính, con số, về nhà được thả mình trong điệu nhạc và các điệu múa quyến rũ, tôi nghĩ mình đang sống trọn vẹn. Vừa tự chủ tài chính nhờ sự nghiệp riêng, lại có thời gian theo đuổi sở thích, tôi cảm thấy tự tin và hạnh phúc.

Phương Lâm

Bạn có thể quan tâm

STORY Đời sống