Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM cho phép doanh nghiệp tận thu cát khi nạo vét luồng sông

Trước khi nạo vét, chủ đầu tư phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường và chỉ được phép triển khai khi có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về vị trí đổ bùn thải.

UBND TP.HCM vừa đề nghị Cục Hàng hải và Bộ Giao thông Vận tải xem xét các dự án xã hội hóa nạo vét luồng sông, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Theo đó, UBND TP đồng ý chủ trương triển khai dự án xã hội hóa nạo vét khu neo đậu tránh trú bão trên sông Gò Gia. Dự án do Công ty TNHH Thành Hồng Phát làm chủ đầu tư.

Doanh nghiệp tận thu sản phẩm bù chi phí, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

TP.HCM cho phep doanh nghiep tan thu cat khi nao vet luong song hinh anh 1
Hình thức nạo vét tận thu cát được nhiều địa phương áp dụng trong các dự án nạo vét luồng tuyến sông. Ảnh: Việt Hùng.

Thành phố yêu cầu chủ đầu tư xác định rõ quy mô nạo vét, vị trí đổ bùn của dự án và lập lại thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường. Dự án chỉ được triển khai khi có ý kiến chấp thuận vị trí đổ bùn của cơ quan có thẩm quyền.

Ở huyện Cần Giờ, một dự án khác cũng được thực hiện theo hình thức tận thu sản phẩm là dự án nạo vét, duy tu, nâng cấp luồng sông Đồng Tranh và tuyến luồng Tắc Ông Cu - Tắc Bài. Công ty TNHH Hải Hưng Thịnh đã triển khai nạo vét từ tháng 9 đến tháng 12/2016.

Do khu vực thi công có dấu hiệu sạt lở, xâm thực đất rừng phòng hộ nên thành phố đề nghị Cục Hàng hải đánh giá, xác định nguyên nhân để làm cơ sở tiếp tục triển khai dự án.

Chủ đầu tư phải báo cáo khối lượng tận thu thuộc địa phận TP.HCM để Sở Tài nguyên và Môi trường tính tiền cấp quyền khai thác và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Đồng thời, doanh nghiệp làm rõ tỷ lệ thu hồi cát, bãi đổ bùn để đổ lượng bùn đất còn lại.

Liên quan đến việc phòng chống, sạt lở tuyến luồng, thành phố yêu cầu chủ đầu tư thiết lập các mốc quan trắc kiểm tra diễn biến đường bờ phục vụ thi công nạo vét. Các dự án chỉ được phép thi công nạo vét từ 6h đến 18h hàng ngày, không thi công vào ban đêm.

TP.HCM kiên quyết mạnh tay với 'cát tặc'

Từ nay đến cuối năm, Công an TP.HCM và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp "cát tặc" tại Cần Giờ và khu vực giáp ranh.


Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

01:08 Khach Tay tham quan pho do co o trung tam TP.HCM hinh anh

Khách Tây tham quan phố đồ cổ ở trung tâm TP.HCM

0

Đường Lê Công Kiều (quận 1, TP.HCM) là nơi bán đồ cổ lâu năm. Đây không chỉ quen thuộc đối với người chơi đồ cổ trong nước, mà còn là điểm tham quan, mua sắm của khách nước ngoài.

04:22 'Toi di giai cuu tom hum o TP.HCM' hinh anh

'Tôi đi giải cứu tôm hùm ở TP.HCM'

0 190 1

Tại TP.HCM, tôm hùm "giải cứu" được rao bán khắp nơi trên các chợ mạng, siêu thị và cửa hàng kinh doanh hải sản. Tuy nhiên, giá cả và chất lượng mỗi nơi một khác.